Ấn Độ tại Giải vô địch cử tạ thế giới IWF 2019

Giải vô địch cử tạ thế giới 2019 là một trong những sự kiện thể thao lớn được mong chờ nhất trong tháng 9 này. Ấn Độ cũng sẽ góp mặt trong giải vô địch này. Vậy Ấn Độ có thể mong đợi gì từ những vận động viên của mình tại Giải vô địch thế giới IWF tại thành phố Pattaya của Thái Lan?

Trong lịch sử các giải cử tạ, người Ấn Độ để tạo dấu ấn cho mình tại sự kiện với một vài ngoại lệ, như Kunjarani Devi, Karnam Malleswari và Saikhom Mirabai Chanu. Tuy nhiên, những màn trình diễn gần đây của họ trên trường quốc tế đã cho người hâm mộ cảm thấy lạc quan hơn.

Liên đoàn cử tạ Ấn Độ (IWLF) đã thành lập cho một đội mạnh gồm 10 thành viên cho giải vô địch thế giới IWF. Những cái tên trong đội ngũ bao gồm Jeremy Lalrinnunga, Jhilli Dalabehera, Mirabai và Vikas Thakur, trong khi Sathish Sivalingam bỏ lỡ do chấn thương anh gặp phải tại Đại hội thể thao châu Á 2018.

Trong khi Ấn Độ tự hào về một số ít vận động viên có kinh nghiệm, họ cũng hi vọng các vận động viên trẻ lần đầu tiên bước lên thử thách tại sự kiện ở Pattaya sẽ giành chiến thắng bất ngờ.

Bên cạnh các cầu thủ trẻ sẽ hy vọng để lại dấu ấn lâu dài tại đấu trường quốc tế, Mirabai cũng sẽ tham gia sự kiện thể thao lớn tại Thái Lan này. Vận động viên 25 tuổi này đã trở lại cuộc thi sau chấn thương lưng dưới khiến cô ấy phải nghỉ thi đấu trong năm 2018. Người Ấn Độ đã trở lại tại Cúp của EGAT vào đầu năm để giành được một huy chương vàng. Trong sự kiện đầu tiên của cô ở hạng mục mới, Mirabai đã nâng tổng cộng 192 kg (82 + 110) để giành danh hiệu, nhiều hơn chín kg so với huy chương bạc Hiromi Miyake của Nhật Bản. Cô đã lập kỉ lục mới với một mức nâng 199kg (86 + 113) tại Giải vô địch châu Á vào tháng 4 nhưng cuối cùng lại mất cơ hội đứng lên bục danh giá vì trọng lượng cơ thể thấp hơn.

Mặc dù không có bất kỳ hạn ngạch nào giành được tại Giải vô địch thế giới IWF, nhưng sự kiện ở Pattaya có thể có ảnh hưởng đáng kể đến các vận động viên tham gia Thế vận hội Tokyo 2020 theo tiêu chuẩn trình độ mới.

Giải vô địch cử tại IWF là một trong các sự kiện thể thao lớn tháng 9/2019

Quá trình đủ điều kiện để tham gia Tokyo 2020 dựa trên quá trình thi đấu của các vận động viên cử tạ trong sáu sự kiện trong khoảng thời gian 18 tháng, trong đó bốn kết quả tốt nhất sẽ được xem xét.