Sân vận động nào lớn nhất thế giới?

Với sức chứa 150.000 người, vận động Rungrado May Day của Triều Tiên trở thành sân vận động lớn nhất thế giới.

Sân vận động ngày tháng năm (Rungrado May Day) hay sân vận động Rungrado ngày 1 tháng 5 (Rungrado 1st of May) nằm ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên. Sân vận động này được biết đến như là ngôi nhà gần đây của Đại hội thể thao Bắc Triều Tiên – một Đại hội được dàn dựng công phu và biểu diễn âm nhạc hấp dẫn.

Công trình này được hoàn thành vào năm 1989 và được sử dụng chủ yếu cho các trận bóng đá, một số sự kiện thể thao và các trò chơi đại chúng.

Thiết kế mang tính biểu tượng của sân vận động Rungrado giống như một bông hoa hoặc chiếc dù được tạo thành từ 16 vòm được sắp xếp trong một chiếc nhẫn. Đỉnh của mái nhà đạt hơn 60 từ mặt đất.

Rungrado được tạo thành từ tám cấp trong tổng số, và có tổng diện tích sàn hơn 207.000 mét vuông (tổng tất cả các cấp). Cấu trúc bao gồm hơn 1300 phòng, bao gồm phòng thay đồ, cơ sở đào tạo, văn phòng, kho, v.v.

Sân vận động nào lớn nhất thế giới?

Sân vận động có khoảng 80 lối vào và có sức chứa tới 150.000 người (theo một nguồn tin khác là 114.000 người). Ít nhất một lối vào được sử dụng đặc biệt cho các chức sắc cấp cao, bao gồm các nhà lãnh đạo cao nhất của Bắc Triều Tiên.

Trong những năm qua, sân vận động Rungrado đã tổ chức một số sự kiện cao cấp.

Sự kiện lớn đầu tiên được tổ chức tại Sân vận động Rungrado là Liên hoan Thanh niên và Sinh viên Thế giới lần thứ 13 năm 1989.

Trong khi sân vận động Kim Nhật Thành gần đó đang được cải tạo, sân vận động Rungrado đã được chọn để tổ chức cuộc thi Bình Nhưỡng, môn thể thao quốc tế hàng năm lớn nhất ngay cả ở Bắc Triều Tiên.

Vào tháng 7 năm 2017, sân vận động Rungrado đã tổ chức sáu trận đấu vòng bảng – một phần của vòng loại Giải vô địch AFC U-23 2018.

Vào tháng 9 năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tham dự buổi biểu diễn Đại hội thể thao tại Sân vận động Rungrado.

Ngày nay, Rungrado được sử dụng cho các sự kiện thể thao như các trận bóng đá và các sự kiện thể thao. Tuy nhiên, công dụng chính của sân vận động này vẫn là lễ hội Arirang, hay Đại hội thể thao của Triều Tiên.