Tìm hiểu lịch sử của Giải Cricket World Cup

Cricket là một môn thể thao thú vị không kém gì bóng đá và tất nhiên, nó cũng có giải vô địch thế giới riêng cho mình – giải Cricket World Cup.

Trước kỳ Cricket World Cup đầu tiên

Các trận đấu cricket quốc tế đầu tiên được chơi giữa Canada và Hoa Kỳ, vào ngày 24 và 25 tháng 9 năm 1844. Và các trận đấu thử nghiệm đã được ghi nhận vào các năm tiếp theo. Cricket cũng được đưa vào như một môn thể thao Olympic tại Thế vận hội 1900 Paris, nơi Vương quốc Anh đánh bại Pháp để giành huy chương vàng. Đây là lần xuất hiện duy nhất của môn cricket tại Thế vận hội mùa hè.

Cuộc thi đa phương đầu tiên ở cấp quốc tế là Giải đấu ba bên năm 1912, một giải đấu cricket thử nghiệm tổ chức ở Anh giữa cả ba quốc gia: Anh, Úc và Nam Phi. Sự kiện này không thành công: mùa hè đặc biệt ẩm ướt, khiến cho việc chơi cricket trở nên khó khăn, và có rất ít cổ động viên. Kể từ đó, giải Cricket Thử nghiệm quốc tế thường được tổ chức thành giải đấu song phương. Số lượng quốc gia tham gia giải đấu tăng dần theo thời gian. Tuy nhiên, các trận đấu thường chơi trong ba, bốn hoặc năm ngày.

Đầu những năm 1960, các đội cricket Anh bắt đầu chơi một phiên bản rút gọn của cricket chỉ trong một ngày. Bắt đầu từ năm 1962 với một cuộc thi đấu loại trực tiếp bốn đội được gọi là Midlands Knock-Out Cup, và tiếp tục với Gillette Cup khai mạc vào năm 1963, môn cricket càng ngày càng phổ biến ở Anh.

Cricket là môn thể thao phổ biến ở Anh
Cricket là môn thể thao phổ biến ở Anh

Vào cuối những năm 1970, Kerry Packer đã thành lập cuộc thi World Series Cricket (WSC). Nó đã giới thiệu nhiều đặc trưng phổ biến hiện nay của môn cricket One Day International, bao gồm đồng phục, các trận đấu được phát vào ban đêm dưới ánh đèn pha với bóng trắng và màn hình tối, và, để phát sóng trên truyền hình, nhiều góc camera, micrô hiệu ứng để thu âm thanh từ người chơi trên sân và đồ họa trên màn hình. Sự thành công và phổ biến của các cuộc thi cricket một ngày trong nước ở Anh và các phần khác của thế giới đã khiến ICC cân nhắc việc tổ chức một giải Cricket World Cup.

World Cup Prudential (1975 – 1983)

Giải Cricket World Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1975 bởi Anh, quốc gia duy nhất có khả năng đưa ra các nguồn lực để sân khấu một sự kiện tầm cỡ như vậy vào thời điểm đó, và chính thức được gọi là Cup Prudential do nhà tài trợ là Prudential plc. Các trận đấu được chơi vào ban ngày ở dạng truyền thống, với các cầu thủ mặc áo trắng và sử dụng bóng cricket đỏ.

Trong một cuộc họp diễn ra sau World Cup 1979, Hội nghị Cricket quốc tế đã đồng ý biến cuộc thi này thành một sự kiện bốn năm một lần.