Tìm hiểu về Cricket World Cup

Cricket là một trong những môn thể thao phổ biến ở nhiều quốc gia. Cricket World Cup là giải đấu lớn nhất và được quan tâm nhất của môn thể thao này.

Cricket World Cup là giải vô địch quốc tế về môn cricket One Day International (ODI).  Sự kiện này được tổ chức bởi cơ quan quản lý của Cricket  – Hội đồng Cricket quốc tế (ICC). Cricket World Cup diễn ra cứ bốn năm một lần, với các vòng loại đầu tiên dẫn đến một trận bán kết và sau đó là trận chung kết. Giải đấu là một trong những sự kiện thể thao được xem nhiều nhất trên thế giới và được coi là “sự kiện hàng đầu của lịch cricket quốc tế” của ICC.

World Cup đầu tiên được tổ chức tại Anh vào tháng 6 năm 1975, với trận đấu cricket ODI đầu tiên chỉ được chơi bốn năm trước đó. Tuy nhiên, một giải đấu World Cup Cricket dành cho nữ riêng biệt đã được tổ chức hai năm trước giải đấu nam đầu tiên. Một giải đấu quốc tế đã được tổ chức vào đầu năm 1912, khi một giải đấu hình tam giác của các trận đấu Thử nghiệm được diễn ra giữa Úc, Anh và Nam Phi. Ba kỳ Cricket World Cup đầu tiên được tổ chức tại Anh  Từ giải đấu năm 1987 trở đi, việc đăng cai đã được chia sẻ giữa các quốc gia theo hệ thống luân chuyển không chính thức, với mười bốn thành viên ICC đã tổ chức ít nhất một trận đấu trong giải đấu.

Tìm hiểu về Cricket World Cup
Tìm hiểu về Cricket World Cup

World Cup mở cửa cho tất cả các thành viên của Hội đồng Cricket quốc tế (ICC), mặc dù các đội xếp hạng cao nhất nhận được chứng chỉ tự động. Các đội còn lại được xác định thông qua Liên đoàn Cricket thế giới và Vòng loại World Cup ICC. Tổng cộng có hai mươi đội đã thi đấu trong mười một phiên bản của giải đấu, với mười bốn đội thi đấu vào năm 2015. Giải đấu 2019 gần đây chỉ có mười đội.  Úc đã vô địch Cricket World Cup năm lần, Ấn Độ và Tây Ấn giành chiến thắng hai lần, trong khi Pakistan, Sri Lanka và Anh đã giành chiến thắng một lần. 

Anh là nhà vô địch hiện tại sau khi chiến thắng phiên bản 2019. Giải đấu Cricket World Cup tiếp theo sẽ được tổ chức tại Ấn Độ vào năm 2023.