Tìm hiểu về giải đấu Cricket World Cup

Tương tự như giải vô địch thế giới World Cup của môn bóng đá, môn Cricket cũng có một giải World Cup cho riêng mình.

ICC Cricket World Cup là giải vô địch quốc tế của One Day International (ODI) cricket. Sự kiện này được tổ chức bởi cơ quan quản lý của môn thể thao, Hội đồng Cricket quốc tế (ICC), cứ bốn năm một lần, với các vòng sơ khảo và cuối cùng dẫn đến một giải đấu chung kết. Giải đấu là một trong những sự kiện thể thao được xem nhiều nhất trên thế giới và được coi là “sự kiện hàng đầu trong danh sách các giải cricket quốc tế” của ICC.

Giải World Cup đầu tiên được tổ chức tại Anh vào tháng 6 năm 1975, khi trận đấu ODI cricket đầu tiên mới trôi qua chỉ có bốn năm trước đó. Tuy nhiên, một giải Cricket World Cup dành cho nữ riêng biệt đã được tổ chức hai năm trước giải đấu nam đầu tiên và một giải đấu có nhiều đội quốc tế đã được tổ chức vào đầu năm 1912, khi một giải đấu ba bên của các trận đấu Thử nghiệm đã diễn ra giữa Úc, Anh và Nam Phi. Ba kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại Anh. Từ giải đấu năm 1987 trở đi, việc tổ chức đã được chia sẻ giữa các quốc gia theo hệ thống luân chuyển không chính thức, và mười bốn thành viên ICC đã tổ chức ít nhất một trận đấu trong giải đấu.

Tìm hiểu lịch sử giải đấu Cricket World Cup
Tìm hiểu lịch sử giải đấu Cricket World Cup

Giải World Cup tổ chức cho tất cả các thành viên thuộc Hội đồng Cricket quốc tế (ICC), mặc dù các đội xếp hạng cao nhất sẽ tự động được đăng ký tham gia. Các đội còn lại được xác định thông qua Liên đoàn cricket thế giới và Vòng loại World Cup ICC. Tổng cộng có hai mươi đội đã thi đấu trong mười một lần tổ chức của giải đấu, với mười bốn đội thi đấu vào năm 2015; giải đấu năm 2019 gần đây chỉ có mười đội. Úc đã thắng giải năm lần, Ấn Độ và Tây Ấn hai lần, trong khi Pakistan, Sri Lanka và Anh chỉ được một. Màn trình diễn tốt nhất của một đội không đầy đủ thành viên là khi Kenya vào bán kết giải đấu năm 2003.

Anh là nhà vô địch hiện tại sau khi chiến thắng giải năm 2019. Giải đấu tiếp theo sẽ được tổ chức tại Ấn Độ vào năm 2023.