Tìm hiểu về vòng loại Cricket World Cup

Vòng loại Cricket World Cup là quá trình một đội cricket quốc gia phải trải qua để đạt đủ điều kiện tham gia Cricket World Cup.

Cricket World Cup là một sự kiện toàn cầu và vòng loại được sử dụng để giảm số lượng đội tham gia từ khoảng 100 xuống còn 14. Vòng loại hiện tại được gọi là World Cricket League, có thể bắt đầu sớm nhất là gần 6 năm trước World Cup.

Chủ nhà và 7 nước được xếp hạng cao nhất trên MRF Tyres ICC ODI Team Rankings vào ngày 30 tháng 9 năm 2017 sẽ đủ điều kiện tham gia trực tiếp sự kiện được tổ chức từ ngày 30 tháng 5 đến ngày 15 tháng 7 năm 2019. Bốn nước được xếp hạng thấp nhất sẽ được tham gia bởi sáu đội từ ICC World Cricket League trong 10 đội tại Vòng loại ICC Cricket World Cup 2018 và hai nước đứng đầu sẽ hoàn thành đội hình 10 đội World Cup.

Các giải đấu đủ điều kiện cho Vòng loại World Cup được tổ chức trong năm khu vực ICC (Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Á, Đông Á – Thái Bình Dương, Châu Âu ) và được tổ chức bởi các hội đồng tương ứng của họ. ICC Trophy, giải đấu điều kiện đầu tiên, đã được tổ chức cho kỳ World Cup thứ hai.

Tìm hiểu về vòng loại Cricket World Cup
Tìm hiểu về vòng loại Cricket World Cup

Kể từ kỳ World Cup thứ hai vào năm 1979, số lượng đội được chọn thông qua giải ICC Trophy thay đổi từ sự kiện này sang sự kiện khác. Từ năm 2007, ICC World Cricket League đã thay thế các quy trình chọn đội trong quá khứ; từ năm 2009, ICC Trophy được gọi là Vòng loại ICC World Cup.

World Cricket League là một chuỗi các giải đấu cricket quốc tế kéo dài một ngày dành cho các đội tuyển quốc gia không có tư cách thi, do Hội đồng cricket quốc tế quản lý. Tất cả các thành viên liên kết của ICC đều có thể đủ điều kiện tham dự World Cup. ICC World Cricket League có một số bước (tùy thuộc vào đội nhất định) mà tất cả các thành viên liên kết phải trải qua để được chọn tham dự World Cup.

12 đội đã tham gia Vòng loại ICC World Cup 2009 và 4 đội đứng đầu đã đủ điều kiện tham dự Cricket World Cup 2011. Nhưng tại cuộc họp của Ủy ban điều hành ICC vào tháng 9 năm 2011, ICC đã quyết định một khung điều kiện mới cho Cricket World Cup 2015. Hai đội đứng đầu của Giải ICC World Cricket League 2011 – 2013 đủ điều kiện tham dự trực tiếp. Sáu đội còn lại tham gia các đội hạng ba và bốn của Giải ICC World Cricket League 2011 và hai đội hàng đầu của Giải ICC World Cricket League 2013 trong 10 đội của Vòng loại World Cup để quyết định hai vị trí còn lại.